Hướng dẫn cách làm airdrop cho người mới từ A đến Z

Author : Phạm Ninh

Sau 2 lần Airdrop vài nghìn USD từ Optimism và Aptos thì mình thấy có rất rất nhiều anh chị em người mới quan tâm và muốn dấn thân vào làm AIRDROP và RETROACTIVE, tuy nhiên không biết bắt đầu từ đâu?

Vì thế mình soạn 1 bài hướng dẫn cách làm airdrop cho người mới từ A đến Z nhé!

[Phần 1] Chuẩn bị gì để làm Airdrop và Retroactive:

Đầu tiên anh em phải chuẩn bị cho mình full combo tài khoản Telegram, Gmail, Twitter, Telegram và Discord

+ Tạo ví Metamask: https://chrome. google. com/webstore/detail/metamask/nkbihfbeogaeaoehlefnkodbefgpgknn, sau đó anh em nhớ lưu lại cụm mật khẩu khôi phục bí mật (gồm 12 kí tự).

+ Thêm các mạng lưới: Thêm các mạng lưới khác như Binance Smart Chain, Avax, ETHW,.. vào ví Metamask bằng cách truy cập http://chainlist. org/ sau đó gõ tên mạng lưới anh em muốn thêm vào ô tìm kiếm, sau đó chọn vào Connect to Wallet để kết nối với ví, sau đó chọn Add to Metamask để thêm mạng lưới vào ví.

+ Chuẩn bị phí giao dịch: Ví dụ như anh em muốn trải nghiệm các dự án trên mạng lưới Binance Smart Chain thì anh em cần phải có phí giao dịch là BNB, vì vậy anh em phải mua đồng BNB trên sàn Binance. Sau đó rút BNB qua mạng lưới Binance Smart Chain (Bep-20), mỗi mạng lưới sẽ có 1 đồng coin riêng để làm phí, anh em có thể học trên google về các mạng lưới để hiểu rõ hơn nhé!

Các mạng lưới blockchain khác nhau:

+) Layer 1: Ethereum, Solana, Near, Aptos, Sui, Algorand, Avalanche, Cosmos, BNB chain,…

+) Layer 2: Arbitrum, Optimism, zkSync, Polygon, Metis, Fantom,…

[Phần 2] Hướng dẫn lọc các dự án để đi săn Airdrop/Retroactive

Thời gian đầu anh em có thể theo dõi twitter @Nickypham_HC để được hướng dẫn chi tiết cũng như mình đã săn kèo trước, anh em chỉ việc làm theo.

Tuy nhiên một số anh em muốn tự tìm kèo để làm thì có anh em có thể chọn những hệ sinh thái đang có dòng tiền đổ vào, đang có các sự kiện lớn. Bên cạnh đó anh em lưu ý cho mình 1 điểm đó là ưu tiên làm các dự án đã được gọi vốn rồi và cũng như dự án đó chưa có token để làm trước vì khả năng sau khi list token dự án sẽ công bố Airdrop cho cộng đồng.

[Phần 3] Các yêu cầu cần phải triển khai thực hiện

Thường thì sẽ có những yêu cầu khi nhận Airdrop riêng của từng giao thức, vì thế mình sẽ liệt kê ra cho anh em như sau:

– Sàn DEX

+ Thực hiện Swap (hoán đổi) giữa các loại token (Ưu tiên swap ít nhất là 10 lần, volume tầm 10-100 USD/giao dịch).

+ Add Liquidity (Thêm thanh khoản): Nghĩa là anh em add cặp thanh khoản, dễ hiểu là anh em ghép token A và token B để ra 1 cặp (Liquidity A-B), từ đó dùng cặp thanh khoản này đem đi Farm để kiếm lợi nhuận.

+ Farm: Sau khi đã có cặp thanh khoản, thì anh em sẽ dùng đem đi Farm. Tuy nhiên anh em nên lưu ý, trước khi đi Farm anh em cần hiểu về Impermanent Loss là gì? (Tham khảo: https://allinstation. com/kien-thuc/impermanent-loss-la-gi-cach-de-tranh-bi-impermanent-loss-khi-tham-gia-cung-cap-thanh-khoan-trong-defi.html)

Đối với Dex anh em thực hiện số giao dịch và volume càng nhiều thì khả năng nhận được Airdrop sẽ cao hơn. Bên cạnh đó anh em cũng phải thực hiện thường xuyên để có thể xác nhận mình là 1 người dùng chân chính.

– Dự án Lending/Borrowing (Cho vay/vay)

+ Thường thì với các dự án kiểu này, anh em thực hiện khóa số tiền mình đang có trong ví lại (Nghĩa là anh em đi cho vay), sau đó thì vay ra một đồng token khác. Thực hiện thao tác vay và cho vay nhiều lần là được. Tuy nhiên anh em sau đó vẫn nên để lại một ít khoản vay cho tăng độ uy tín nhé!

– Dự án tên miền

Thường với các dự án này, anh em phải bỏ 1 ít tiền để mua cho mình một tên miền. Nếu tên miền có thể thay thế luôn được địa chỉ ví thì anh em ưu tiên sử dụng tên miền để thao tác nạp rút, giao dịch mua bán. Ngoài ra anh em có thể đi đầu cơ các tên miền số đẹp, tên người nổi tiếng để sau này có thể bán lại cũng được.

– Dự án làm sàn NFT

Nhiệm vụ anh em cần làm là thực hiện tạo (Mint) các NFT của mình trên nền tảng, sau đó thì list NFT đó lên marketplace để bán. Bên cạnh đó anh em cũng có thể đầu cơ các NFT anh em cho là có giá trị, ngoài ra anh em cũng có thể thực hiện mua bán NFT để xác thực mình là người dùng thật trên giao thức.

– Dự án làm về ví:

Đơn giản là anh em tạo ví và sau đó nhận token testnet hoặc chuyển tiền thật vào để trải nghiệm độ mượt mà của ví

Kinh nghiệm:

+ Trên mỗi dự hệ sinh thái mới, anh em có thể bắt tay vào sử dụng Ví (Nếu hệ sinh thái có ví riêng)

+ Nên có 1 lộ trình để tối ưu chi phí ví dự như từ: Dex/AMM => Lending/Borrowing => NFT => Tên miền => Các trò chơi khác. Trong lúc thực hiện thì ưu tiên sử dụng các giao thức chưa có token, để ngoài nhận được Airdrop từ các dự án chúng ta làm thì chúng ta còn nhận thêm bonus của các dự án ở giữa (Ví dụ như khi dùng cầu nối để Brigde từ ETH từ mạng Ethereum sang Optimism thì mình sẽ không dùng cầu nối Hop protocol vì dự án này đã có token, thay vào đó mình sẽ dùng dự án cBridge).

Lưu ý: Luôn dùng 1 ví mới để trải nghiệm, nếu có phần mềm diệt Virus thì có thể bật lên sau khi hoàn tất 1 dự án để bảo toàn tài sản của chính bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *