Cập nhật về Solend sau những biến động từ FTX

Với việc là một trong những hệ sinh thái được FTX và Alameda chú trọng phát triển mạnh, Solana chắc chắn gặp nhiều vấn đề sau những sự cố gần đây. Và Solend, dự án lending trên nền tảng này cũng đang ghi nhận nhiều thông số đáng lưu tâm.

Solend thanh lý cá voi

Trong tối qua, một cá voi đã bị thanh lý khoản vay trên nền tảng của Solend. Dòng tweet thông báo của dự án cho biết:

“Tài khoản của một cá voi đã bị thanh lý, giúp ổn định tình hình trên Solend. Hiện có 6,5 triệu USD nợ xấu vẫn còn tồn đọng trong Pool chính và 22 triệu USDC trong quỹ dự trữ. Một đợt biểu quyết DAO sẽ diễn ra trong thời gian tới.”

Trước đó, một sai lệch trong chỉ số oracle cũng khiến Solend ghi nhận mức nợ xấu trong các pool liên quan đến stablecoin HUSD.

Những biến động thanh khoản

Sau nhiều cú sốc về thanh khoản trong tuần qua, soBTC (một dạng token đại diện cho BTC trên Solana) cũng chứng kiến những sai lệch về tỷ giá. Do đó, Solend đã buộc phải ngưng hoạt động cho vay với tài sản này.

“Tỷ lệ vay / tài sản thế chấp (Loan-to-Value hay LTV) của soBTC đã được giảm về mức 0%.”

Mức lãi suất gửi vào của SOL trên nền tảng này có lúc đã chạm tới con số khổng lồ 2,500%/năm. Con số không tưởng trên phần nào phản ánh những rủi ro cũng như tình trạng thanh khoản kém của hệ sinh thái sau sự cố của FTX – Alameda.

Ở thời điểm bài viết, có thể nói dòng tiền đã tháo chạy khỏi hệ sinh thái Solana nói chung và nền tảng lending Solend nói riêng.

Thông số tổng giá trị tài sản được khoá (TVL) giảm về mức 42,8 triệu USD. Trong đó, đáng chú ý thị trường vay stablecoin USDC hiện chỉ ghi nhận mức gửi vào nằm ở con số 22 triệu USD.

Cũng trong ngày 09/11, Multicoin Capital (một trong những quỹ đầu tư ủng hộ hệ sinh thái Solana) cũng cho biết mình gặp trục trặc trong khâu rút tiền khỏi FTX.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *