VELA EXCHANGE (Research)

Author : Lê Kỷ

Một bài research mình đang làm về Vela Exchange, bản research cá nhân mình lưu ký thông tin xúc tính hơn rất nhiều vì mình chỉ cần nắm chắc các thông tin quan trọng. Nhưng có khá nhiều anh em nhắn tin hỏi về bài research đầy đủ để đối chiếu ví dụ và học theo series research của mình trên nhóm cho dễ. Chính vì vậy tiện mình đang tìm hiểu $DXP nên mình sẽ viết lại thành bài và có bố cục một chút cho anh em dễ theo dõi.

** Lưu ý:*

Hãy coi đây là bài research demo để tham khảo chứ không phải thông tin “kèo” rồi theo một cách mù quáng đâu nhé mọi người (đặc biệt là anh em người mới).

Mỗi người sẽ có những phát hiện trong quá trình tự research và vì thế nên insights cũng sẽ có sự khác nhau nhất định. Mình mong muốn anh em sẽ tự kiểm nghiệm lại và nếu có bất kỳ thông tin nào mình thiếu hoặc sai lệch thì anh em góp ý thêm bên dưới mục comment để cùng thực hành rèn luyện luôn.

A. THÔNG TIN CƠ BẢN:

・ Ticker: $DXP (soon convert 1:1 to $VELA)

・ Price: $0.54 (tại thời điểm viết)

・ Mcap: $3.3m (45m FDV)

・ ATH: $0.77

・ ATL: $0.027

・ Max Supply: 100m

・ Holders: 4,500

 • Sàn giao dịch kết hợp spot trading và phái sinh với đòn bảy tối đa x30 lần. Sản phẩm tích hợp 3 tính năng: Mua bán giao ngay trên DEX (Spot exchange); Giao dịch phái sinh/đòn bẩy (Perpetual exchange); Giao dịch peer-to-peer trên DEX (hay còn gọi là thị trường OTC).
 • Mục tiêu của dự án là kết hợp ưu thế của cả sàn CEX và DEX nhưng cho phép người dùng sử dụng ví non-custodial. Tức là hướng tới phi tập trung toàn diện —> Xu hướng tương lai, có thể trở thành một big narrative (CZ đã từng nhận định trong 5 đến 10 năm tới các sàn DEX sẽ phổ biến và vượt mặt CEX)
 • Dự án mới thay tên đổi họ từ Dexpools sang Vela exchange, sản phẩm chuẩn bị ra mắt và được xác nhận sẽ deploy trên Arbitrum. Khi khởi chạy người dùng (holders) sẽ được quy đổi từ $DXP sang $VELA với tỉ lệ 1:1 —> Áp dụng tips thay tên đổi chart của Ryan cùng với sức nóng của trend real yield và độ hype tăng dần trên hệ Arbitrum gần đây.

⇒ Cơ sở mua vào:

** Trả lời cho các câu hỏi ở bài viết hướng dẫn research phần 2: “narrative của dự án là gì? Tại sao đây sẽ là hidden gem tiếp theo?”; “Chúng ta có phải những người sớm nhất không?”*

 • Vị thế sớm khi MC mới chỉ ~4M cho tỉ lệ RR cao. Dự án cũng đang trong giai đoạn phát triển, chuẩn bị ra mắt sản phẩm nên còn chưa có nhiều người biết đến.
 • Bắt trend nước đôi khi $DXP vừa là hàng real yield đang hype vừa deploy trên hệ Arbitrum cũng đang đón nhận những sự fomo với dự phóng Tháng 11 này sẽ ra mắt Token quản trị.
 • Vừa hay trùng hợp áp dụng luôn tips thay tên đổi chart của anh Ryan.

B. RESEARCH SÂU

I. TIÊU CHÍ TỔNG QUAN

a) Website

Website tối ưu, lướt qua phần trình bày khá đẹp, không có lỗi chính tả hay lỗi hiển thị.

Dự án sẽ đổi tên từ Dexpools sang Vela Exchange nên sẽ có 2 website cần check, sử dụng virustotal check nhanh:

 • Domain Dexpools: 0/95 tiêu chí bị gắn cờ; không gắn link lạ (xem hình 1)

Hình 1: Soi domain dexpools

 • Domain Velaexchange: 0/89 tiêu chí bị gắn cờ; không có link lạ (xem hình 2)

Hình 2: Soi domain vela exchange

b) Documentation & Roadmap

Thông tin whitepaper rõ ràng, trình bày có đầu tư và dễ đọc. Riêng Dexpools đã có sản phẩm nhưng chưa đi theo roadmap rõ ràng, có thể đây là lý do họ thay tên đổi chart để làm game mới.

c) Team

Ẩn danh —> Quan sát theo quá trình và giai đoạn để nhận định thêm. Trên discord team hiện đang khá là responsive, trả lời câu hỏi của mem nhanh và tự tin. Kiểm tra thông tin của team nhanh trong Crunchbase như hình 3.

Hình 3: Team dự án

d) Partners & Investors

Đội advisor chưa có nhiều nổi bật. Backers của dự án được thông tin trên website, chưa có cái tên nào thuộc nhóm VCs nổi bật. Riêng đối với $DXP khi ra mắt token họ đã từng gọi vốn các quỹ, điểm này khá hợp lý vì trước đó Dexpools được định hướng là một sàn giao dịch OTC trên DeFi.

Một điểm thú vị là thông tin từ phía dự án có sự góp mặt của đội MM Wintermute? Nếu là sự thật thì kỳ vọng đội này lái giá khi $VELA ra mắt sẽ rất khét. (Xem hình 4)

Hình 4: Đội ngũ partners & investors

II. KIỂM TRA SMART CONTRACT

Dự án được audit contract bởi Hacken, một bên audit khá có tiếng. Tuy nhiên cần soi kỹ hơn trong bộ code có những điểm đáng ngờ nào bất lợi cho nhà đầu tư hay không.

a) Soi Code

Cointool chỉ ra có 2 điểm đáng ngờ trong bộ code của smart contract đó là có quyền mint thêm token và có quyền tạm dừng giao dịch (quan sát hình 5). Đây là 2 redflag đáng ngờ có thể coi $DXP là honeypot (tiềm năng).

Hình 5: Soi code trong smart contract của $DXP

Khi soi kỹ lại code sử dụng tenderly thì thấy được:

 • Một bộ function được gắn quyền cho đối tượng “keccak256”. Tạm thời chưa biết đối tượng này là ai nhưng có thể nhận định đây là của team phát triển (có thể là dev, có thể là bot hoặc cũng có thể là contract).
 • Đối tượng này có các vai trò như trong hình 6, các role phân quyền này không có liên quan gì đến giao dịch mà nghiêng về phần auto triger khi có sự cố xảy ra, tức là một cơ chế bảo vệ?

Hình 6: Bộ function trong code được gắn với đối tượng “keccak256”

 • Khả năng mint thêm token mới là không khả dụng, có thể quyền mint token là tính năng tích hợp trong tokenomics như mining rewards, chút nữa đến tokenomics sẽ đi sâu hơn phần này.
 • Quan sát hình 7 cho thấy trong code cũng chỉ rõ thông tin rằng Dev phải trả lại đúng số lượng tối đa token có thể được mint ra (tức là trả ra bằng tổng cung). Cùng với dòng code trong khoanh đỏ biểu thị yêu cầu “totalSupply + amount ≤ maxSupply”, có nghĩa là số lượng mint thêm không được vượt quá tổng cung tối đa.

Hình 7: Bộ quy tắc cho phép mint thêm token trong giới hạn tổng cung tối đa.

⇒ Nhận định: Không có điểm bất thường đáng kể trong smart contract.

b) Soi ví và phân bổ token

 • Hình 8 là biểu đồ bubblemap thể hiện top 100 ví giữ token của $DXP, không có ví màu cam xuất hiện nên địa chỉ ví của team không phải là ví multisig hay contract, hoặc cũng có thể là team chưa nhận token vesting nên ví không lọt vào top 100 (khá hợp lý khi $DXP chuẩn bị đổi sang $VELA và sản phẩm vẫn chưa ra mắt)

Hình 8: Soi bubblemap trên tokensniffer

 • Ví trung tâm lớn bất thường là ví 0x9A8 chiếm ~61% tổng phân bổ. Đây không phải là ví của team nên nghi vấn là ví cá nhân vì tài sản nắm giữ ~5 triệu đô thuộc nhiều hệ và có lưu trữ nhiều loại tài sản khác nhau. (Xem hình 9)

Hình 9: Kiểm tra ví 0x9A8 trên Debank.

 • Check giao dịch on-chain chủ yếu là chuyển token tới địa chỉ smart contract được lable là của Dexpools. Đây giống như một hành vi deploy token. (Xem hình 10)

Hình 10: Kiểm tra giao dịch trên Etherscan

 • Nghi vấn này được đem đi kiểm chứng với team dự án, Mod của team thông tin rằng 0x9A8 là ví của Relay Bridge wallet (RelayChain). Thông tin khá hợp lý vì khi check thì thật sự có dự án RelayChain và ví Relay có token của Rainmaker game trùng với thông tin dự án này trên Relaychain. (Xem hình 11)

Hình 11: Fact check thông tin từ team dự án.

 • Đối với thông tin ví của team vì sao không dùng multi-sig hay contract cũng đã được kiểm chứng lại. Phần này do mình không để ý kỹ trong whitepaper đã có. Khi ra mắt Vela Exchange sẽ có sự kiện chuyển đổi token $DXP sang $VELA với tỉ lệ 1:1 nên khả năng khi đó ví của team chuyển sang dùng ví multi-sig. (Xem hình 12)

Hình 12: Fact check thông tin từ team dự án.

c) Kiểm tra thanh khoản

$DXP là token khá mới và chưa có nhiều người biết đến nên hiện tại check thanh khoản chỉ có cặp ETH/DXP và chỉ được giao dịch trên DEX (Uniswap).

 • Tổng thanh khoản: ~$178,393 (tại thời điểm viết)
 • Trading volume 24h: ~$298,343 (tại thời điểm viết)
 • Giao dịch mua bán hiện có tỉ lệ bot khá nhiều

⇒ Thanh khoản thấp, khó đi volume lệnh lớn nên nếu mua trữ cần có chiến lược mua chia nhỏ chẳng hạn như mua DCA.

Tại sao lại DCA token mới thế này? Bởi vì token mới và vốn hóa thấp mới chỉ ~4 triệu đô nên mỗi lệnh giao dịch giá sẽ dao động rất lớn, để tránh trượt giá mình sẽ mua những lúc có người bán ra (hoặc bot) nhiều và giá giảm sâu. (Xem hình 13)

Hình 13: Kiểm tra thanh khoản trên Dex Guru

IV. PHÂN TÍCH TOKENOMICS

a) Tiềm năng tăng giá

Vela Exchange bắt đầu nhận được sự chú ý trong khoảng cuối tháng 10, giá đã tăng từ 0.15 lên vùng 0.6 (tại thời điểm viết) thế nhưng tiềm năng tăng trưởng của dự án vẫn còn khá lớn vì Market Cap của $DXP mới chỉ đạt ~$4 triệu đô.

Nếu đem so sánh với các con hàng trong cùng ngách thì dự án vẫn còn khá khiêm tốn, tất nhiên sản phẩm của dự án chưa ra mắt chính thức. Tuy nhiên để có vị thế sớm thì chúng ta có thể đặt cược vào mức giá hiện tại vì tỉ lệ RR đang rất cao. (Xem hình 14)

Hình 14: Bảng so sánh $DEX với một vài dự án cùng ngách Real-yield (nguồn: lụm trên twitter)

Ngoài ra, real-yield là một ngách mới và tiềm năng trong khi còn rất ít dự án cạnh tranh trong mảng này sẽ là cơ hội cho dự án có được thị phần dáng kể. Hơn nữa các dự án nổi bật nhất vẫn đang bám nhau khá sát chưa bên nào chiếm lĩnh thị phần quá lớn cho nên miếng bánh vẫn còn rất béo bở. Chính vì vậy $DXP (và sau này là $VELA) có tiềm năng lớn khi ra mắt. Với Market Cap nhỏ thì cơ hội so với rủi ro là khá tốt.

Cuối cùng, bởi vì sẽ có sự thay tên đổi chart nên dự phóng sau sự kiện đó $VELA sẽ được bơm thổi để tạo yếu tố marketing kéo dòng tiền vào fomo dự án. Dự phóng Market Cap của $VELA sau khi đi vào hoạt động có thể đạt được mức từ 100 triệu – 300 triệu đô dựa theo Mcap của 3 dự án thuộc mảng real yield đứng đầu trên Arbitrum hiện tại là $GNS, $GMX và $DYDX. Chúng ta có thể chốt lời ở các mức Mcap như trên. Lưu ý rằng các phương pháp định giá khác như P/E, đốt token (Burn Yields chưa thể áp dụng vào để định giá do dự án chưa đi vào hoạt động chính thức.

b) Tokenomics

Giống với tokenomics của các DEX thuộc mảng real yield khác, sản phẩm của dự án real-yield ra mắt cần token để vận hành và trong khi hoạt động thì sẽ sản sinh ra lợi nhuận. Thường các dự án thuộc mảng này sẽ không thông qua hình thức gọi vốn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng trước đây $DXP đã từng gọi vốn khi ra mắt, sau khi đổi thành $VELA thì các quỹ ở giai đoạn sớm cũng sẽ có phần phân bổ đang kể. (Xem hình 15)

Hình 15: Phân bổ token cũ của $DXP

Sau khi đổi thành $VELA thì tỉ lệ phân bổ token giữa team và community khá cân bằng, đây là một trong những bộ tokenomics tốt và có thể tạo ra lợi nhuận thực sự đúng với cái tên gọi real-yield của nó. (Xem hình 16)

Hình 16: Phân bổ tokenomics (trích xuất từ whitepaper của Vela Exchange)

Các mục phân bổ chính như sau:

 • Team 10%: khoá trong vòng 6 tháng đầu + trả dần chia đều trong 36 tháng tiếp theo
 • Advisors 3%: khoá trong vòng 3 tháng đầu + trả dần trong 18 tháng tiếp theo.
 • Marketing 10%: tối đa phát ra thị trường 2%/năm.

FDV cao hơn Mcap khá nhiều, đổi lại là thời gian khoá dài nên tokenomics khá cân bằng. Trong whitepaper của team đã trình bày rất rõ từng mục, một điểm đáng lưu ý là vì tokenomics của một dự án real-yield cần phải làm rõ được lợi nhuận của họ đến từ đâu.

Thế thì real-yield của $DXP ($VELA) đến từ đâu?

Khi ra mắt chính thức $DXP sẽ được quy đổi tỉ lệ 1:1 với $VELA. Thiết kế token của $VELA có tổng cộng 4 nguồn yield như sau:

 • Stake $VELA
 • Escrowed $VELA → (eVELA) rewards
 • vUSD → Cung cấp thanh khoản nhận về LP tokens
 • vLP → Stake vUSD LP tokens

$VELA sẽ nhận về phí giao dịch spot trading và phí giao dịch phái sinh, số phí nhận về sẽ được phân phối như sau (thông tin có sẵn trong whitepaper):

→ Perp fees: • 55% to vUSD (LPs) • 20% buyback (eVELA) • 25% treasury

→ Spot fees: • 40% traded token • 30% buyback (eVELA) • 30% treasury

Các thông tin chi tiết hơn đều có sẵn trong whitepaper, tuy nhiên mình liệt kê ra một số điểm nhấn lớn để thấy rằng team đã build tokenomics rất sâu và rõ ràng. Nguồn yield thực tế sẽ phụ thuộc vào hoạt động của dự án:

 • Càng nhiều người dùng —> Dự án càng hoạt động tốt —> Thu về càng nhiều lợi nhuận —> Lợi nhuận phân phối cho người dùng càng nhiều —> Tiếp tục vòng lặp tạo ra positive feedback loop.

c) Chỉ số Trading Volume/Maketcap (tại thời điểm viết)

 • 288,790 : 4,300,000 x 100 = ~ 6,72%

Thông thường các dự án đã hoạt động rồi thì tỉ lệ này > 10% là tốt, nó mang ý nghĩa rằng token đang tích cực được sử dụng trong hệ sinh thái của dự án và do đó token đó có tiện ích sử dụng.

Cần lưu ý rằng $DXP (hay $VELA) chưa chính thức ra mắt nên hiện tại chỉ là giao dịch mua bán bình thường. Thế nên để kiểm chứng chuẩn xác thì chúng ta cần chờ $VELA chính thức đi vào hoạt động.

V. CỘNG ĐỒNG VÀ KOLS

Dạo thử một vòng Twitter với từ khoá $DXP và $VELA dùng bọ lọc tweet trên 100 lượt like sẽ thấy đang có rất nhiều KOLs viết bài nói về $DXP và tiềm năng tương lai của nó. Họ so sanh với các token cùng ngách đi trước như $GMX, $GNS, v.v. Chứng tỏ đang có một thái độ hype nhất định và mọi người bắt đầu biết đến $DXP.

Như vậy là mình vừa demo xong một bài research hoàn chỉnh cho anh em tham khảo. Tuy nhiên cần nhớ rằng mỗi dự án thuộc các giai đoạn phát triển và thuộc các mảng khác nhau sẽ có những điểm khác biệt cần chú tâm trong quá trình research. Để làm được điều đó tốt nhất thì chúng ta cần phải liên tục cập nhật kiến thức cũng như thông qua thực hành để rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình.

Chúc anh em thành công với hành trình rèn luyện kỹ năng research trong nhóm nhé. Hy vọng tương lai chúng ta sẽ đều trở thành những tài phệt Do Thái chính hiệu. Peace ^^!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *