Việc làm tăng vọt trong tháng 9 bất chấp nỗ lực của Fed để hạ nhiệt thị trường lao động

Đăng trênbởi quản trị viên

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH :

  • Tổng số việc làm trong tháng là 10,72 triệu, cao hơn nhiều so với ước tính của FactSet là 9,85 triệu, theo Khảo sát Việc làm và Doanh thu Lao động của Tháng Chín.
  • Dữ liệu chỉ ra rằng có 1,9 cơ hội việc làm cho mỗi công nhân hiện có.
  • Chỉ số Sản xuất ISM công bố mức đọc 50,2, tốt hơn một chút so với ước tính của Dow Jones là 50,0 nhưng thấp hơn 0,9 điểm phần trăm so với tháng Chín.

Tỷ lệ mở việc làm đã tăng mạnh trong tháng 9 bất chấp những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm nới lỏng thị trường lao động vốn đã thắt chặt trong lịch sử đã giúp đưa ra chỉ số lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ.

Số việc làm trong tháng đạt tổng cộng 10,72 triệu, cao hơn nhiều so với ước tính của FactSet là 9,85 triệu, theo dữ liệu hôm thứ Ba từ  Khảo sát việc làm và luân chuyển lao động của Cục Thống kê Lao động .

Tổng số đã làm lu mờ mức điều chỉnh tăng lên của tháng 8 gần nửa triệu.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed theo dõi chặt chẽ báo cáo của JOLTS để tìm manh mối về thị trường lao động. Những con số mới nhất không có khả năng làm lung lay các quan chức ngân hàng trung ương phê duyệt những gì có khả năng sẽ là lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp trong tuần này.

Dữ liệu của tháng 9 chỉ ra rằng có 1,9 cơ hội việc làm cho mỗi công nhân hiện có. Sự chênh lệch về cung và cầu đã giúp thúc đẩy tăng lương, trong đó chỉ số chi phí việc làm, một điểm dữ liệu được theo dõi chặt chẽ khác của Fed, đang tăng với tốc độ khoảng 5% hàng năm.

Trong các tin tức kinh tế khác hôm thứ Ba, chỉ số sản xuất ISM đã công bố chỉ số 50,2, đại diện cho phần trăm các công ty báo cáo việc mở rộng trong tháng Mười. Con số này tốt hơn một chút so với ước tính của Dow Jones là 50,0 nhưng thấp hơn 0,9 điểm phần trăm so với tháng Chín.

Một tin tốt lành từ dữ liệu ISM: Chỉ số giá giảm thêm 5,1 điểm xuống mức 46,6, cho thấy áp lực lạm phát đã giảm bớt. Các đơn đặt hàng tồn đọng cũng giảm, giảm 5,6 điểm xuống mức 45,3, trong khi giao hàng của nhà cung cấp giảm 5,6 điểm xuống 46,8 và việc làm tăng cao hơn lên 50.

Số lượng tuyển dụng vẫn ổn định, mặc dù chúng đang chậm lại.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 10 của ngày thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng thêm 205.000, trong khi mức tăng mạnh theo mức lịch sử sẽ thể hiện sự giảm tốc hơn nữa sau khi tăng trung bình 444.000 trong nửa đầu năm 2022 nhưng 372.000 trong ba tháng qua.

Việc tuyển dụng đã giảm 252.000 trong tháng 9, trong khi số người nghỉ việc giảm xuống. Tổng số người ly khai đã giảm mạnh, giảm gần 400.000 người xuống còn 3,7% theo tỷ lệ lực lượng lao động, giảm so với mức 4% trong tháng Tám.

Những người trả lời khảo sát ISM chỉ ra rằng các áp lực khác nhau vẫn tiếp tục, trong khi giảm bớt ở các lĩnh vực khác.

“Những thách thức đối với lao động và giao các bộ phận đang giảm bớt. Mức độ đơn đặt hàng đang chậm lại sau khi nhu cầu bị dồn nén trong tháng trước, ”một người trả lời trong ngành thiết bị giao thông vận tải cho biết.

Một người khác, trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, lưu ý rằng “mối đe dọa ngày càng tăng của suy thoái đang khiến nhiều khách hàng chậm đặt hàng về cơ bản. Ngoài ra, sự không chắc chắn toàn cầu về chiến tranh Nga-Ukraine đang ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa toàn cầu ”.

Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ Tư lúc 2 giờ chiều theo giờ ET. Theo dữ liệu của CME Group, thị trường đang định giá gần 90% khả năng tăng 0,75 điểm phần trăm, trong khi hy vọng một mức tăng 0,5 điểm phần trăm nữa trong tháng 12, theo dữ liệu của CME Group.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *