Hồng Kông muốn trở thành trung tâm tiền điện tử một lần nữa

Mặc dù cơ quan quản lý của thành phố đã đặt ra tiêu chuẩn cao cho các công ty hoạt động hiện tại, nhưng cánh cửa vẫn rộng mở cho việc nới lỏng các quy tắc hơn nữa.

HONG KONG – Vào thứ Hai, khi khai mạc Tuần lễ FinTech Hồng Kông, các nhà quản lý đã tuyên bố tham vọng của thành phố trở thành một trung tâm tài sản ảo. Chính phủ  đã thông báo  rằng họ sẽ tổ chức các cuộc tham vấn để cho phép các nhà đầu tư bán lẻ đầu tư trên các nền tảng được cấp phép và sẵn sàng xem xét các quỹ giao dịch trao đổi tương lai tài sản ảo (ETF).

Điều trớ trêu là Hong Kong, chỉ vài năm trước, đã là một trung tâm. Hãy hỏi những người đã tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử một thời gian và họ sẽ chỉ ra cách Bitmex có văn phòng, hoàn chỉnh với một bể cá mập, ngay trên Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC), cơ quan quản lý tài chính của Hồng Kông.

Sau đó, SFC bắt đầu gõ cửa và các sàn giao dịch bắt đầu lo lắng rằng họ sẽ bị trừng phạt vì niêm yết mã thông báo mà không có ý kiến ​​pháp lý về việc liệu chúng có phải là chứng khoán trong phạm vi quyền hạn hay không. Chi phí rất cao, vì việc lấy ý kiến ​​pháp lý có thể chạy 10.000 đô la Mỹ cho mỗi mã thông báo.

Cơ quan quản lý  đã đưa ra cảnh báo  về đòn bẩy. Nó giới thiệu một quy trình chọn tham gia, theo đó các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) có thể nhận được giấy phép kinh doanh chứng khoán và cung cấp các dịch vụ giao dịch tự động. Nó đã được nghiêm ngặt. Chỉ có hai công ty nhận được tin tức tích cực – BC Group điều hành OSL trao đổi là  công ty duy nhất có giấy phép của mình  và HashKey Group  được chấp thuận về nguyên tắc.

Và có vẻ như một khi chế độ cấp phép của nó được đưa ra và không được chọn tham gia nữa, các nền tảng sẽ không thể phục vụ  các nhà đầu tư bán lẻ.  (Trong khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục sử dụng các sàn giao dịch không có giấy phép.)

Ở bên kia biên giới, Trung Quốc đã cấm các công ty cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Các chính trị gia Hồng Kông nhấn mạnh rằng thành phố vẫn được quản lý theo “nguyên tắc một quốc gia hai hệ thống” – nghĩa là thành phố là một phần của Trung Quốc nhưng có thể tự tổ chức các công việc của mình. Nhưng  các công ty đã nghi ngờ  rằng Hồng Kông có thể giữ quyền tự chủ của mình khi quyết định cách điều chỉnh tiền điện tử hay không. Họ rời đi hàng loạt đến Singapore và các khu vực pháp lý khác.

Các hạn chế của Covid-19 càng làm tăng thêm khó khăn cho các doanh nghiệp. Vào thời điểm này năm ngoái, Hồng Kông đã áp dụng một trong những quy tắc cứng rắn nhất của Covid-19, bao gồm cả việc cách ly khách sạn trong ba tuần đối với những người đến thành phố. Thành phố xuất huyết tài năng. Giờ đây, khách du lịch trong nước không cần phải kiểm dịch nữa mặc dù họ vẫn cần phải đi xét nghiệm. Thành phố cho biết họ đã hoạt động trở lại như bình thường. Câu hỏi đặt ra là liệu doanh nghiệp và nhân tài có quay trở lại hay không.

Chế độ cấp phép thiết lập thanh cao

Chế độ cấp phép VASP có hiệu lực vào tháng 3 năm 2023 và người nộp đơn sẽ được gia hạn 9 tháng. Hồng Kông sẽ không có chế độ chọn tham gia nữa. Các sàn giao dịch đều được cấp phép hoặc không thể hoạt động trong thành phố.

Chế độ VASP mang lại sự rõ ràng. Không có quy định rõ ràng, “về cơ bản chúng tôi đã tự điều chỉnh, tự đánh giá điểm chuẩn của mình theo các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt nhất”, Annabelle Huang, đối tác quản lý của Amber Group cho biết. Cô ấy nói thêm rằng công ty đã tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất về quy định tiền điện tử trên toàn cầu trong các khu vực pháp lý mà nó hoạt động.

Padraig Walsh, đối tác tại công ty luật Tanner De Witt, mô tả chế độ được đề xuất là đưa Hồng Kông đạt đến các tiêu chuẩn mong đợi  trong Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính.  Ông nói: “Một trong những lĩnh vực có dự đoán về sự tiến bộ là liên quan đến chống rửa tiền và KYC cho tài sản ảo.

Theo ông, cách tiếp cận của Hồng Kông được thiết kế và hướng đến lâu dài. Ông nói: “Giấy phép không dành cho nhiều người mà chỉ dành cho một số ít.

Những người chơi trên thị trường đã bày tỏ rằng họ coi chế độ VASP là nghiêm ngặt, một nguồn tin chính phủ nói với CoinDesk. Họ thấy chi phí hoạt động cao, đưa ra yêu cầu rằng họ phải bảo đảm tài sản của mình và giữ tỷ lệ tài sản cao trong ví lạnh.

Cuối cùng, trọng tâm của chế độ là bảo vệ nhà đầu tư, nguồn tin này cho biết. Tại thời điểm này, nó dường như tập trung vào giao dịch giao ngay và không cho phép đặt cược, cho vay, giao dịch sao chép cũng như không có lợi cho nhiều sàn giao dịch – đòn bẩy. Về bản chất, SFC không muốn thấy bất cứ thứ gì không có trong thị trường chứng khoán truyền thống.

Các khu vực pháp lý khác đã đưa ra quy định sau đó thực hiện các sửa đổi. Ví dụ, Singapore đã báo hiệu với thị trường rằng họ sẽ  tăng cường các nghĩa vụ tuân thủ . Hong Kong đã đặt ra tiêu chuẩn cao ngay từ đầu.

So sánh

Giám đốc điều hành HashKey David Leahy cho biết “Hồng Kông hoàn toàn mất vị thế trước một số khu vực pháp lý lân cận. Nhưng theo quan điểm của ông, sức mạnh của thị trường vốn Hồng Kông vẫn khiến nước này trở thành lực lượng thống trị trong khu vực.

Ông nói: “Khi chúng tôi nói chuyện với các cơ quan tài sản kỹ thuật số, ngân hàng đầu tư và các trung gian được cấp phép, có nhu cầu đáng kể.

Giám đốc điều hành của BC Group, Gary Tiu, cho biết Hồng Kông đã tạo ra “một bộ quy định rất chi tiết” cho các công ty tiền điện tử được cấp phép. Hoạt động kinh doanh nền tảng kỹ thuật số OSL của tập đoàn đã mất hơn hai năm để có được giấy phép từ SFC và bắt đầu kinh doanh chứng khoán và cung cấp các dịch vụ giao dịch tự động.

Tiu nói rằng nhiều người nghĩ Singapore thân thiện với tiền điện tử hơn, trong khi Hồng Kông rất nghiêm khắc. Ông nói: “Hai chế độ đang bắt đầu hội tụ ở giữa.

Một số nhà đầu tư thích sự nghiêm ngặt của nó. Tiu nói rằng anh ấy thấy nhiều tổ chức không phải ở Hồng Kông đã dành nhiều thời gian để hiểu về nền tảng Hồng Kông.

“Họ tin rằng chế độ Hồng Kông cung cấp cho họ mức độ bảo vệ phù hợp mà họ không thấy ở những nơi khác,” ông nói.

Walsh cho biết đã có một khoảng thời gian, có thể là một năm trước, nơi có nhận định rằng Singapore đang vượt lên trong khi Hong Kong thì không. “Tôi không nghĩ đó là trường hợp bây giờ,” ông nói, trích dẫn sự phức tạp của quy trình nộp đơn của Singapore và thời gian dài để xử lý các đơn xin cấp phép,  thậm chí cơ quan quản lý còn mô tả là “chậm một cách đáng kinh ngạc”.

Mở để thảo luận về bán lẻ

Vào tháng 1, SFC đã nói rằng  chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có thể đầu tư vào tiền điện tử ,  nghĩa là các cá nhân hoặc tập đoàn có danh mục đầu tư trị giá lên đến 8 triệu đô la Hồng Kông (1 triệu đô la) – và tiền điện tử không được tính.

Ngành công nghiệp hoan nghênh SFC sẵn sàng xem xét lại các nhà đầu tư bán lẻ và có một cuộc tham vấn công khai về chủ đề này.

Leahy của HashKey cho biết: “Đó là một cơ hội tuyệt vời.

Anh ấy đang chờ nghe liệu các yêu cầu niêm yết có giống nhau đối với cả nhà đầu tư bán lẻ và nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không, và liệu việc chỉ định nhà đầu tư chuyên nghiệp có bị loại bỏ hay không.

“Họ rất tập trung vào chất lượng của các dự án được niêm yết trên các sàn giao dịch,” ông nói về SFC.

Nếu SFC cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư, nó sẽ hợp pháp hóa những gì đã và đang xảy ra. “Nếu họ không mở cửa bán lẻ, do loại tài sản này đang trở nên phổ biến, các nhà đầu tư bán lẻ này sẽ đầu tư thông qua các nhà cung cấp dịch vụ không được kiểm soát bên ngoài Hồng Kông,” Michael Wong, đối tác tại công ty luật Dechert cho biết. “Nếu bạn điều chỉnh nó ít nhất bạn có một số quyền kiểm soát.”

Wong nói rằng SFC có thể đưa ra một yêu cầu về tính phù hợp và yêu cầu các nhà đầu tư điền vào bảng câu hỏi để cho thấy họ hiểu hồ sơ rủi ro của những gì họ đang mua. Ông nói, các nền tảng giao dịch được SFC cấp phép có thể được yêu cầu cung cấp đường dây nóng hoặc chi nhánh thực để hỗ trợ các nhà đầu tư bán lẻ, giúp họ có cơ hội khiếu nại với cơ quan quản lý nếu các nền tảng hoạt động không trung thực.

Theo quan điểm của ông, các nhà đầu tư có thể sẽ chuyển sang các sàn giao dịch được quản lý trừ khi các sàn không được kiểm soát cung cấp cho họ các dịch vụ như cho vay và đặt cược.

Mở cửa

Vẫn có những lĩnh vực mà các công ty muốn rõ ràng hơn. Walsh đang chờ hướng dẫn về ứng dụng.

“Chúng tôi có đủ để có thể đánh giá xem một doanh nghiệp cụ thể có nằm trong phạm vi cần giấy phép hay nằm ngoài phạm vi đó hay không,” ông nói. “Nhưng chúng tôi không thực sự có đủ để biết họ cần phải làm gì.”

Chế độ cấp phép yêu cầu các sàn giao dịch phải có hai cán bộ chịu trách nhiệm để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố giữa các sàn giao dịch khác. Nhưng những người có trình độ như vậy có thể không quen thuộc với tài sản ảo, Viven Khoo, đồng sáng lập Asia Crypto Alliance cho biết. Cô ấy đã thực hiện các cuộc gọi từ những người có bằng cấp này về cách họ tự bảo vệ mình khi giám sát một doanh nghiệp bao gồm tài sản ảo.

Bà nói thêm, có lo ngại rằng một số công ty không có quy định có thể lạm dụng thời gian gia hạn bằng cách nộp đơn đăng ký khi biết rằng họ sẽ không thành công, chỉ để có thể đạt được tối đa những gì họ có thể. Một số người chơi trên thị trường đang vận động hành lang để có những hạn chế vừa phải trong thời gian tạm thời.

Tuy nhiên, chế độ “vẫn để lại một số khoảng trống trong tương lai,” Khoo nói. “Nếu các nhà lập pháp quyết định họ muốn mở rộng hơn, họ không cần phải thực hiện một loạt các thay đổi lập pháp khác.”

Nếu chế độ này giãn ra, nó có thể sẽ từ từ. “Cơ quan quản lý đã cho biết họ sẽ theo dõi những người có giấy phép giai đoạn đầu và xem xét các thay đổi tiếp theo,” nguồn tin chính phủ nói với CoinDesk. “Nếu họ không có ý định làm như vậy, nói chung là họ sẽ không nói như vậy.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *