Fan Token là gì? Token dành cho người hâm mộ thể thao

Fan Token là gì?

Trong suốt Q3/2022 vừa qua, thị trường vô cùng náo nhiệt với các hoạt động của Fan Token. Nhìn vào hình dưới đây có thể thấy, từ tháng 1 – 9/2022, hiệu suất hoạt động của Fan Token so với các nhóm khác đều tốt hơn. So với mốc đầu năm 2022, trong khi BTC và ETH giảm hơn 55% thì Fan Token chỉ giảm khoảng 30%.

Vậy hãy xem Fan Token là gì? Những người nắm giữ hay hold sẽ có những quyền lợi gì nhé.

Fan Token là gì?

Fan Token là tiền điện tử cho phép chủ sở hữu truy cập vào các đặc quyền người hâm mộ có liên quan như bỏ phiếu về quyết định câu lạc bộ và có được nhiều trải nhiệm đặc biệt khác.

Quen thuộc với mọi người nhất chắc là thể thao hay đặc biệt là các đội bóng đá. 

Cách hoạt động

Những token này thường được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc để tổ chức những trải nghiệm độc đáo cho người hâm mộ của họ, thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ và nhiều hoạt động khác.

Fan Token được tạo ra bởi một nền tảng tiền điện tử có tên là Socios, cho phép người hâm mộ có quyền truy cập vào nội dung câu lạc bộ độc quyền. Các token này cũng có thể được mua bằng tiền tệ fiat.

L xIT w5 pK5U l ToAiMlhVjKL7hW8h zEZlZpvsIFMGWif

Chiliz Token là một trong những Fan Token nổi bật nhất đã thúc đẩy sự bùng nổ của các Fan Token mới khác như Manchester City Fan Token, AC Milan Fan Token, Juventus Fan Token và nhiều tên tuổi khác.  

Có thể được mua và giao dịch các token này giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Khi giao dịch, giá của Fan Token cũng có thể thay đổi theo chuyển động của thị trường và các yếu tố khác.

Nền tảng phát hành Fan Token

Như đã đề cập, Chiliz là nền tảng fan token phổ biến nhất cho đến nay. Chiliz cũng phát triển nền tảng Socios.com để fan tương tác với câu lạc bộ. CHZ là native token trên Chiliz, đóng vai trò là tiền tệ kỹ thuật số cho Chiliz và Socios.

Chiliz thường chịu trách nhiệm cho sự ra đời của một Fan Token mới. Sau khi fan truy cập vào nền tảng Socios, đối tác câu lạc bộ tổ chức Fan Token Offering (FTO), cũng là một đợt chào bán token với mức giá cố định.

b3yPtdx9Xup5PNI3D KvF9OjjAQnJ9WPtwGxuu3Sdob5Q67uBPww4xc fNcUjPAoD6qAWfmr6GQqoFhe1py44zIdVgMxWBUtGrk7YArui5EAdhP4lqLCRyfg X9jaCCHfm1wkbH nM0qEw 3BTslTZgEdknA5eMTfQNI4bX4cc1SNV3lv RLV75pRw

Câu lạc bộ sử dụng Socios như chiến lược thu hút fan để xây dựng cơ sở người hâm mộ toàn cầu. Socios kết nối các câu lạc bộ với người hâm mộ, đảm bảo các nguồn doanh thu bổ sung bảo mật, minh bạch và hoàn toàn kết nối với trải nghiệm fan thực sự.

Người dùng cần CHZ token để tham gia FTO. CHZ được giao dịch nhiều tại sàn Binance.

Binance mới đây đã giới thiệu Binance Fan Token Platform. Sau khi một nhóm trở thành Binance Fan Token Partner nổi bật trên Binance Fan Token Platform, token đó sẽ được liệt kê trên Binance Launchpad . Tất cả người dùng Binance quan tâm đến việc tham gia cung cấp token đều có thể tham gia.

ReYpOGLFpI6BR7ADaUzMrnSQPCtrW12jOXAqCN D DaQ7HD5HtG8c 8jchJX 0e8hKcsH6B R1x2JXNRTMMRnuLZ55a ICY XgZceQbaA YBKqEJeS4Txo0Ncsz7hWzk8fGdSO 3SALU 3eciRLkJRLopdYfp6BYOriY5Wht6vKguITVFgf7Q1IUJA

Có nên đầu tư vào Fan Token không?

Biết được đặc điểm, bạn cảm thấy có nên đầu tư không? Trước tiên hãy phân tích về biến động giá.

Giống như giá trị của nhiều loại tiền điện tử, Fan Token cũng có thể tăng, giảm theo biến động thị trường. Một số fan token holder cũng đề cập rằng giá fan token bị ảnh hưởng bởi các phong trào hoặc hoạt động trong đội. Điều này có thể bao gồm việc ký hợp đồng với các cầu thủ mới, thay đổi quản lý và những màn trình diễn trên sân của các cầu thủ.

Giá cũng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và sự tương tác của những người ủng hộ.

Một yếu tố có thể thấy rõ nhất mà giá chịu tác động đó là kết quả của một trận bóng. Ví dụ, kết quả trận đấu của đội bóng thắng lợi thì giá token sẽ pump mà đội bóng đó nhận kết quả thua thì giá của fan token giảm và đôi khi là giảm mạnh.

Đó là một số lưu ý bạn có thể tham khảo khi muốn đầu tư vào Fan Token nhé.

Một số Fan Token đang lưu hành trên thị trường

 • Barcelona (BAR)
 • Paris Saint-Germain (PSG)
 • Manchester City (CITY)
 •  AC Milan (ACM)
 • ….

Khái quát về Fan Token:

 • Fan Token là công cụ kết nối hiệu quả giữa đội thể thao và cộng đồng hâm mộ nhờ vào sự hỗ trợ của các bên phát hành token.
 • Hiện tại Fan Token chưa có tính ứng dụng nhiều ngoài việc thể hiện giá trị thương hiệu và giá trị tinh thần.
 • Các đồng Fan Token không cạnh tranh với nhau, nhưng các nhà phát hành Fan Token lại cạnh tranh quyết liệt, tiêu biểu là Binance và Socios.
 • Phân tích cho thấy, giá Fan Token không có mối tương quan lớn với kết quả trận đấu của các đội thể thao. Nhưng giá Fan Token sẽ bị tác động bởi các sự kiện thể thao lớn, ví dụ: World Cup sẽ tác động đến token của đội tuyển quốc gia, Series A sẽ ảnh hưởng đến các đội bóng thuộc câu lạc bộ.
 • Binance Fan Token đi sau và thua Socios về số lượng nhưng dẫn đầu về giá trị vốn hóa, giá trị tăng trưởng và volume giao dịch của Fan Token.
 • Trong tương lai, Fan Token sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thể thao mà còn mở rộng sang các ngành giải trí, truyền thông.

Tổng kết

Qua bài viết trên, Blockchaintodayinfo đã giới thiệu các bạn về Fan token là gì và những tiềm năng của Fan token. Một yếu tố quan trọng rằng: Những người hâm mộ mua những token này cũng đã đề cập rằng giá của chúng bị ảnh hưởng bởi các phong trào và hoạt động của đội.

Vì giá dao động của các token phụ thuộc khá nhiều vào cảm xúc và sự tương tác của những người ủng hộ, nên rõ ràng những fan này quan tâm đến fan token giống như một biểu tượng của sự trung thành thay vì một khoản đầu tư dài hạn như Bitcoin, Ethereum,. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và đầu tư thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *