Bitcoin là gì?

Bitcoin hay còn được gọi với cái tên quen thuộc chính là BTC, chúng là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mà bạn có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp mà không cần qua trung gian như ngân hàng.

Bitcoin không chỉ là loại tiền điện tử đầu tiên mà còn là tiền điện tử lâu đời và có giá trị nhất trong số hơn 19.000 loại tiền điện tử tồn tại ngày nay. Khi trong bối cảnh thị trường tăng giảm liên tục, bitcoin chính là nơi để các phương tiện truyền thông báo chí để ý đến.

Mặc dù sự biến động dữ dội có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn đến giá trị của Bitcoin, nhưng nó hầu như không khiến Bitcoin trở thành lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư mới làm quen hoặc những người đang tìm kiếm một khoản đầu tư an toàn và ổn định.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2009, Bitcoin đã tăng đáng kể về giá trị. Mặc dù nó đã từng được bán với giá dưới 150 đô la cho mỗi đồng xu, tính đến ngày 8 tháng 6, 1 BTC tương đương với khoảng 30.200 đô la.

Bởi vì nguồn cung của nó bị giới hạn ở 21 triệu đồng tiền, nhiều người hy vọng giá của nó sẽ chỉ tiếp tục tăng khi thời gian trôi qua, đặc biệt là khi nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn bắt đầu coi nó như một loại vàng kỹ thuật số để phòng ngừa trước sự biến động của thị trường và lạm phát . Hiện tại, có hơn 19 triệu đồng Bitcoin đang được lưu hành.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin được xây dựng trên một bản ghi kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain . Như tên của nó, blockchain là một phần dữ liệu được liên kết và tạo thành từ các đơn vị được gọi là khối chứa thông tin về mỗi giao dịch, bao gồm ngày và giờ, tổng giá trị, người mua và người bán và một mã nhận dạng duy nhất cho mỗi sàn giao dịch. Các mục nhập được xâu chuỗi với nhau theo thứ tự thời gian, tạo ra một chuỗi khối kỹ thuật số.

Stacey Harris, nhà tư vấn cho Pelicoin, một mạng lưới các máy ATM tiền điện tử, cho biết: “Khi một khối được thêm vào blockchain, nó sẽ có thể truy cập được cho bất kỳ ai muốn xem nó, hoạt động như một sổ cái công khai của các giao dịch tiền điện tử.

Để một khối giao dịch được thêm vào chuỗi khối Bitcoin, khối đó phải được xác minh bởi phần lớn tất cả những người sở hữu Bitcoin và các mã duy nhất được sử dụng để nhận dạng ví và giao dịch của người dùng phải tuân theo mẫu mã hóa phù hợp.

Những mã này là những con số ngẫu nhiên, dài, khiến chúng cực kỳ khó để tạo ra một cách gian lận. Mức độ ngẫu nhiên thống kê trong mã xác minh blockchain, cần thiết cho mọi giao dịch, làm giảm đáng kể rủi ro mà bất kỳ ai có thể thực hiện các giao dịch Bitcoin gian lận.

Cách đầu tư vào Bitcoin

Giống như một chứng khoán, bạn có thể mua và giữ Bitcoin như một khoản đầu tư. Bây giờ bạn thậm chí có thể làm như vậy trong các tài khoản hưu trí đặc biệt được gọi là Bitcoin IRA.

Bất kể bạn chọn giữ Bitcoin ở đâu, triết lý của mọi người về cách đầu tư nó sẽ khác nhau: Một số mua và giữ lâu dài, một số mua và nhắm mục tiêu bán sau khi giá tăng và những người khác đặt cược vào việc giá của nó giảm. Giá của Bitcoin theo thời gian đã có những biến động lớn về giá, xuống mức thấp nhất là $ 5,165 và cao nhất là $ 28,990 chỉ trong năm 2020.

Người tiêu dùng cũng có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ Bitcoin bằng cách mua cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Tuy nhiên, yêu cầu đầu tư tối thiểu là 50.000 đô la. Điều này có nghĩa là phần lớn người Mỹ không thể mua nó. Tuy nhiên, ở Canada, đầu tư Bitcoin đa dạng đang trở nên dễ tiếp cận hơn.

Vào tháng 2 năm 2021, Purpose Bitcoin ETF (BTCC) bắt đầu giao dịch với tư cách là Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới và Ủy ban Chứng khoán Ontario cũng đã phê duyệt Evolve Bitcoin ETF (EBIT). Các nhà đầu tư Mỹ đang tìm kiếm Bitcoin hoặc sự tiếp xúc tương tự như Bitcoin có thể xem xét các quỹ ETF blockchain đầu tư vào công nghệ tiền điện tử.

Lời kết

Bitcoin giống như một loại cổ phiếu duy nhất và các cố vấn sẽ không khuyên bạn nên đưa một phần khá lớn vào danh mục đầu tư của bạn vào bất kỳ công ty nào. Lời khuyên từ các nhà lập kế hoạch khuyên bạn chính là  nên đặt không quá 1% đến 10% vào Bitcoin nếu bạn đam mê nó. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *